Xét nghiệm HIV khẳng định là gì?

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV

 

Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm virus HIV của bệnh nhân để giúp cho bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ điều trị, chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

1. Xét nghiệm HIV khẳng định là gì?

Xét nghiệm HIV khẳng định hay còn gọi là xét nghiệm bổ sung, là phương pháp xét nghiệm để khẳng định một mẫu có dương tính HIV hay không. Sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm khẳng định cần có độ đặc hiệu cao. Xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV chỉ thực hiện tại các đơn vị được phép của Bộ Y tế về khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV

2. Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

HIV có thể lây truyền nhanh chóng từ người sang người thông qua quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường máu hoặc từ mẹ sang con. Do đó, nếu bạn thuộc một trong số các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV sau nên nên tiến hành làm xét nghiệm.

Vậy khi xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác? Theo đó, thời gian để biết được kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất là qua thời kỳ cửa sổ nghĩa là sau 3 tháng. Tuy nhiên ngành y tế khuyến cáo mọi người cần tham gia xét nghiệm càng sớm càng tốt sau khi có hành vi nguy cơ, chứ không phải chờ cho đến qua thời kỳ cửa sổ 3 tháng.

Việc xét nghiệm mang tính sàng lọc nhằm xác minh khả năng người này âm tính từ trước đó 3 tháng, vì về bản chất HIV là căn bệnh mạn tính và rất khó xác định thời điểm nhiễm thực sự. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để người đó tiếp cận với nhân viên tham vấn, được trấn an và hiểu thêm về căn bệnh này.

Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV?
Nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt khi có nguy cơ cao

3. Quy trình xét nghiệm HIV

Khi tiến hành xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, nhân viên sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết như sau:

  • Bước 1: Mỗi người sẽ được hướng dẫn đăng ký xét nghiệm tại bàn tiếp đón và lấy phiếu tư vấn. Sau đó, được tư vấn trước xét nghiệm tại phòng bác sĩ.
  • Bước 2: Sau khi yêu cầu xét nghiệm HIV, lấy mẫu xét nghiệm tùy theo yêu cầu của từng phương pháp. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hay dịch tiết trong cơ thể, nhưng thường là máu.
  • Bước 3: Sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ kiểm tra và xử lý mẫu.
  • Bước 4: Mẫu được chuyển về phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích theo quy định. Kết quả có nhiễm virus HIV hay không sẽ được điền vào phiếu.
  • Bước 5: Phiếu kết quả được xuất và đưa cho người xét nghiệm hoặc có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn về kết quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*