Vị thuốc bồ công anh và bại tương thảo

BỒ CÔNG ANH CÙNG BẠI TƯƠNG THẢO

Công hiệu khác nhau

Bồ công anh cùng bại tương thảo đều có công dụng thanh nhiệt trừ độc, tiêu thũng. – Thường hay dùng chữa các chứng nhiệt độc ủng trệ, phát sinh các chứng mụn nhọt. Bồ công anh ngọt, hàn, thiên về khí phận sở trường lưu uất, tán kết; tiêu ứ, bài thũng thì không mạnh bằng bại tương thảo – trong điều trị nặng vào gan, vị kinh.

Bại tương thảo cay, đấng, hơi hàn, đã vào khí phận lại vào cả huyết phận, hay tiêu được ủng độc ở vị – tràng, hoạt huyết, tiêu ứ bài nùng. Điều trị nặng về đại tràng, vị, can kinh.

Chủ trị khác nhau

1  – Những chứng ung nhọt, ung thư, nùng độc chưa thành mà dùng bồ công anh thì rất hay.

Bại tương thảo dùng chữa những bệnh ung nhọt, nùng đã thành hình rồi cũng rất hay.

Bồ công anh thanh nhiệt, giải độc, tiêu lỵ, tán kết dùng chữa các chứng ung nhọt, thũng độc không kể là có mủ hay không có mủ đều hay. Đối với bệnh tràng ủng, phế ung, can ung đã thành hình, có mủ cũng hay.

2 – Bồ công anh trị hoang đảm, cuống dạ dầy đau.

Bại tương thảo chủ trị vị nhiệt, ủng ứ, tâm phúc đau nhức.

Bồ công anh là vị thuốc rất hay (giai phẩm) để chữa các chứng nhiệt uất, hoàng đảm, vị quản đau. Bại tương thảo khử ứ, chỉ thống, dùng chữa các chứng huyết ứ, nhiệt trệ dẫn đến tâm phúc đau nhức. Như “Toàn quốc trung thảo được hối biên” tự đường ống mật bị cảm nhiễm, tuyến nách viêm cấp tính, dùng hoa trắng bại tương thảo chế thành thuốc tiêm, để tiêm, hoặc phối hợp với đại sâm, xuyên khung, bạch thược, huyền hồ.

3 – Bồ công anh chủ trị mắt đỏ sưng, đau.

Bại tương thảo chủ trị ra huyết hôi cùng các bệnh ứ trệ, bụng đau.

Bồ công anh thanh can, tiết vị, dùng chữa các chứng can, vị nhiệt thịnh, mắt đỏ, sưng đau, dùng một vị này hoặc phối hợp với cúc hoa, thạch quyết minh.

Bại tương thảo chẳng những dùng chữa mắt đỏ sưng đau mà còn dùng chữa sản hậu ác lô cùng các chứng ứ trệ, bụng đau.

Đặc thù sử dụng khác nhau.

Đặc thù của bồ công anh đả nói ở mục : bồ công anh cùng tử hoa địa đinh Bại tương thảo cũng đã nói ở mục “Ngư tinh thảo cùng bại tương thảo”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*