Vì sao trẻ nam không nên ‘hoạt động thể thao quá mức’ sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19?

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

Ít nhất trong 3 ngày sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, cha mẹ, người giám hộ, thầy cô giáo cần yêu cầu trẻ tránh vận động mạnh, hoạt động thể thao cường độ cao. Điều này sẽ gây tăng áp lực cho tim, biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

Thông tin tại cuộc tập huấn hướng dẫn triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi do Bộ Y tế tổ chức theo hình thức trực tuyến, PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vaccine hiện tại được sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là vaccine Comirnaty của Pfizer, tương tự người từ 18 tuổi trở lên. 

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Ảnh: Trần Minh

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 4.

 

Về phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết: các phản ứng xảy ra cũng hoàn toàn tương tự như ở người lớn, phổ biến là đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm. Trẻ cũng có thể bị ớn lạnh, sốt, mệt mỏi

Những phản ứng tiếp theo rất hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Theo đó Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW nói: Các trẻ sau khi tiêm được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút và tiếp tục theo dõi 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng. Việc theo dõi sau tiêm áp dụng như với người lớn.

Trong 3 ngày đầu sau tiêm các trẻ phải có gia đình, bố mẹ, người giám hộ luôn bên cạnh trẻ để hỗ trợ, xem tình hình sức khoẻ của trẻ và yêu cầu trẻ tránh vận động mạnh, hoạt động thể thao cường độ cao. Lý do là điều này sẽ gây tăng áp lực cho tim, biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

 

Thực tế tại một số quốc gia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ trước Việt Nam đã ghi nhận phản ứng sau tiêm dù “rất hiếm gặp” như: Viêm cơ tim, viêm màng tim… “Theo các nghiên cứu tại các quốc gia khác nhau, những phản ứng như viêm cơ tim, viêm màng tim thường xảy ra ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái (khoảng từ 4 – 6 lần, thậm chí gấp 10 lần trẻ gái). Nhưng tôi nhắc lại là phản ứng này rất hiếm gặp” – PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 6.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, dù tỷ lệ gặp phản ứng viêm cơ tim sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ rất thấp nhưng ngành y tế vẫn phải chuẩn bị trước tiêm chủng, để cán bộ y tế hiểu và nhận biết thế nào là viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim nhằm phát hiện sớm.

“Do đó chúng tôi đã hướng dẫn tuyến dưới cần theo dõi chặt những dấu hiệu nhận biết dấu hiệu sớm nhất như trẻ mệt, nhịp tim nhanh, chứ không đợi đến huyết áp thấp thì đã muộn hơn” – PGS. TS Trần Minh Điển lưu ý.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*