Mệt mỏi do COVID-19: Ứng phó thế nào?

photo-1635411849763

Có tới 30% những người bị nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã tiếp tục phát triển các triệu chứng COVID kéo dài vài tuần hoặc nhiều tháng sau khi virus đã được loại bỏ khỏi cơ thể. Các bác sĩ gọi tình trạng này là COVID-19 kéo dài.

Nhiều người đối mặt với tình trạng mệt mỏi mãn tính liên tục, hoặc mệt mỏi sau nhiễm virus. Các triệu chứng có thể bao gồm “sương mù não” và đau. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, khoảng 7% những người bị COVID-19 từ nhẹ đến nặng có thể có các triệu chứng kéo dài này.

Một nghiên cứu đã xem xét 143 người bị COVID-19 nghiêm trọng cho thấy rằng, 87% những người tham gia vẫn còn cảm giác mệt mỏi liên tục 2 tháng sau khi họ nhập viện ban đầu. Trong những trường hợp nhẹ hơn, tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài 2-3 tuần kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Làm gì để quản lý mệt mỏi do COVID?

photo-1635411851830

Mệt mỏi có thể làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn cảm thấy kiệt sức, kiệt quệ về mặt cảm xúc và hoài nghi về thế giới xung quanh.

Để kiểm soát sức khỏe và giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi khi bị ốm hoặc sau COVID-19, bạn nên:

– Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể: Nghỉ ngơi là rất quan trọng đối với cơ thể vì nó giúp chống lại nhiễm trùng. Bạn cần cho cả cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi. Sử dụng tivi, điện thoại và mạng xã hội ở mức tối thiểu. Thư giãn, hít thở và thiền định đều có thể hỗ trợ việc nghỉ ngơi chất lượng.

– Ngủ đủ giấc: Bạn có thể thấy rằng mình cần ngủ nhiều hơn. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các thói quen ngủ lành mạnh: Đảm bảo phòng ngủ tối nhất có thể; tránh các thói quen làm ảnh hưởng tới giấc ngủ như: không uống trà, cà phê trước khi đi ngủ, tránh ăn khuya và sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ.

– Đảm bảo đủ dinh dưỡng: Cố gắng giữ thói quen ăn uống bình thường và đảm bảo đủ dinh dưỡng. Tăng cường ăn hoa quả và rau xanh cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đảm bảo uống đủ nước.

– Cố gắng duy trì hoạt động: Nhiễm virus có thể làm mất năng lượng của bạn, nhưng vận động và tập thể dục nhẹ nhàng có thể tiếp thêm sinh lực cho bạn.

COVID-19 ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau, vì vậy hãy cho bản thân thời gian để phục hồi.

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn đã bị COVID-19 và bạn nhận thấy các triệu chứng mệt mỏi của mình kéo dài hơn 2 đến 3 tuần, tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

  • Sự mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn… làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ hoặc hoạt động hàng ngày.
  • Đang trải qua các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
  • Mất động lực.
  • Các triệu chứng không thay đổi sau 4 tuần.
  • Bạn đang lo lắng hoặc có các triệu chứng mới khác.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*