Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Mổ Đứt Dây Chằng Chéo Trước

cac bai tap vat ly tri lieu dut day chang cheo truoc
Đối với bệnh nhân sau khi mổ đứt dây chằng chéo trước thì cần phải thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau mổ đứt dây chằng chéo trước là đều vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân là một trong những yếu tố quyết định sự hồi phục dây chằng chéo trước của bệnh nhân.

cac bai tap vat ly tri lieu dut day chang cheo truoc

✔ Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau mổ đứt dây chằng chéo trước đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị đứt dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, khi tập luyện cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc bác sỉ và có chế độ tập điều độ hàng ngày thì mới có hiệu quả như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những bài tập đó như thế nào nhé !

Các giai đoạn tập phục hồi chức năng sau mổ đứt dây chằng chéo trước

 ∗ Giai đoạn I: Từ tuần 0 đến tuần thứ 2

✔ Bệnh nhân mang nẹp bất động gối tư thế duỗi cả khi nằm ngủ. Nên di động xương bánh chè bằng cách xoay nhẹ lên xuống hoặc sang hai bên. Hàng ngày tháo nẹp để lưu thông máu, đồng thời tập gấp duỗi gối thụ động, tăng dần số lần tập ngày từ 3-4 lần.

✔ Sau đó tập gồng cơ đùi, cơ cẳng chân trong nẹp. Tập đi lại bằng nạng. Mục đích của bài tập trong giai đoạn này là gối duỗi hết, gấp đến 90 độ. Cơ tứ đầu khỏe, tập được dáng đi bình thường

∗ Giai đoạn II: Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4

✔ Ở giai đoạn này tiếp tục gấp gối tăng dần khoảng 120 độ ở tuần thứ 4. Có thể tập gấp, duỗi gối chủ động có sức cản. Có thể đi xe đạp tại chỗ. Đi lại bằng nạng vẫn đặt nẹp, duỗi thẳng gối khi tỳ chân.

✔ Bài tập này có mục đích biên độ gối đạt 120 độ. Đứng được trên chân vừa mổ với toàn bộ trọng lượng cơ thế. Có thể đi lại được khi không dùng nạng, không đi tập tễnh.

∗ Giai đoạn III: Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 6

✔ Ở giai đoạn này bệnh nhân bỏ nẹp gối, tiếp tục tập tăng biên độ gối. Đến tuần thứ 6 phải gấp hết gối. Tập nhún đùi bằng cách xuống tấn trong giới hạn khớp gối duỗi dần từ 90-40 độ và sau đó làm ngược lại. Có thể tập bước lên xuống cầu thang ít bậc. Tập nâng đùi có bao cát khi gối gấp 90 độ, tăng dần trọng lượng. Hoặc cũng có thể tập bơi nhẹ nhàng.

∗ Giai đoạn IV: Tuần thứ 7 đến tuần thứ 10

✔ Ở giai đoạn bốn, bệnh nhân tiếp tục các bài tập như trên, tuy nhiên sẽ tăng dần cường độ. Có thể chạy bước nhỏ trên đường bằng hoặc chạy tới chạy lui.

∗ Giai đoạn V: Tuần thứ 11 đến tuần thứ 20

✔ Giai đoạn từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 20 bệnh nhân tiếp tục tăng cường các bài tập như các giai đoạn trên. Tuy nhiên, bài tập chạy tăng tốc độ dần dần, chạy ngang, bước lên xuống cầu thang nhiều bậc, tập đứng tấn lâu hơn.

∗ Giai đoạn VI: Tháng thứ 5 đến tháng thứ 6

✔ Ở giai đoạn này bệnh nhân có thể đi lại ổn định. Bắt đầu chơi một số môn thể thao nhẹ nhàng. Sau tháng thứ 6 có thể chơi thể thao lại bình thường. Biên độ gối phải đạt được > 130 độ, nên duy trì được 2 – 3 lần chơi thể thao trong một tuần.

∗ Lưu ý: Trong quá trình tập luyện các bài tập phục hồi chức năng sau mổ dây chằng chéo trước cần phải được bác sĩ phẫu thuật giám sát, đánh giá và theo dõi qua những lần tái khám sau. Nếu trong quá trình tập luyện có xảy ra điều bất thường, bệnh nhân nên đến ngay trung tâm y tế để khám kịp thời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*