CHỮA CHÂN VÒNG KIỀNG BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

CHỮA CHÂN VÒNG KIỀNG BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

Dấu hiệu nhận biết chân vòng kiềng

Cách nhận biết chân vòng kiềng hay còn gọi là chân chữ O như sau:

  • Chân bình thường là hai chân luôn thẳng khít, song song với nhau, khi đứng, hai đầu gối và hai mắt cá bên trong đều sát khít.
  • Còn chân vòng kiềng khi đứng thắng, khớp gối hai bên nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không thẳng khít, có khe giữa khoảng 1,5cm. Hoặc khớp gối bình thường, cẳng chân cong vào trong hoặc hình cung, có khe giữa trên 1,5 cm.

CHỮA CHÂN VÒNG KIỀNG BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

Trẻ bị vòng kiềng khi đi người lắc lư, làm dáng đi rất xấu.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

  • Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng;
  • Trẻ cho tập đứng, tập đi quá sớm;
  • Trẻ béo phì, có cân nặng quá tải đối với đôi chân;
  • Do thói quen sinh hoạt một số vùng không tốt như: địu trẻ trên lưng, trẻ thường xuyên phải cưỡi ngựa, lừa…
  • Bế cắp nách trẻ dưới 16 tháng tuổi cũng là phần nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị chân vòng kiềng sau các nguyên trên.

Cách hạn chế tật chân vòng kiềng ở trẻ

Cho trẻ bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ, vì vậy cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có vitamin D, một loại vitamin giúp bé hạn chế còi xương (vì còi xương là nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ). Đến tuổi ăn dặm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ lượng canxivà vitamin D cần thiết từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… cho bé.

Nắn chân, tay cho trẻ

Nắn chân cho trẻ một cách nhẹ nhàng và đều cả hai chân, giúp lưu thông máu và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi nắn chân, trẻ có xu hướng duỗi thẳng chân, rất thích thú… cha, mẹ nên nắn hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân, tạo thành thói quen cho trẻ và hạn chế tật vòng kiềng.

Nên nắn chân hàng ngày, đều đặn, trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. .

Trong trường hợp trẻ bị chân vòng kiềng do di truyền cần phải khám để can thiệp điều trị bằng các phương pháp y khoa. Với những trẻ bị chân vòng kiềng do còi xương, thiếu vitamin D hoặc canxi, việc điều trị chỉnh hình sẽ kết hợp với bổ sung các chất trên trong chế độ ăn hàng ngày.

CHỮA CHÂN VÒNG KIỀNG BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

 

Không ép trẻ đứng hoặc đi quá sớm khi hệ xương chân của trẻ chưa đủ thời gian phát triển. Ảnh: Parenting.

Không bắt trẻ tập đi sớm

Phụ huynh không nên cho trẻ ngồi xe tập đi quá sớm. Không tập đi cho trẻ bằng phương pháp đỡ hai nách trẻ. Thời gian thích hợp để tập đi là ngoài 9 tháng.

Lưu ý: Trọng lượng của cơ thể thường dồn ép xuống chân, vì vậy không ép trẻ đứng hoặc đi quá sớm khi hệ xương chân của trẻ chưa đủ thời gian phát triển, khiến chân trẻ bị biến dạng (vòng kiềng).

Tập giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể cho trẻ trước khi tập đi. Luôn theo sát trẻ và đặt gối, chăn ở sát sau trẻ để nâng đỡ, tránh áp lực mạnh ảnh hưởng đến đốt sống hoặc tránh trẻ bị ngã ảnh hưởng tới hệ xương chân.

Nhiều bà mẹ thường lo con sẽ bị chân vòng kiềng khi có ai đó bế con mình dưới dạng “cắp nách”. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, cách bế trẻ như vậy không phải là nguyên nhân dẫn đến chân bị vòng kiềng mà do nhiều tác động khác.

Thay vào đó, việc cho trẻ đứng và tập đi sớm lại dễ gây chân vòng kiềng hơn do xương cẳng chân của bé còn yếu, chưa đỡ được sức nặng của cơ thể, nhất là đối với những trẻ quá bụ bẫm hoặc béo phì.

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi

Thiếu vitamin D trong thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu canxi, phốt-pho và khiến sự phát triển xương gặp trở ngại.Vitamin D và canxi có tác dụng phát triển xương ở trẻ, vì vậy cần bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ, như vậy, sẽ hạn chế được tật chân vòng kiềng.

Lưu ý: Trẻ thiếu canxi thường quấy khóc, hay vặn mình, ra nhiều mồ hôi, chậm phát triển chiều cao,…

Tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ giúp sản sinh ra một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Khi trẻ đầy đủ vitamin D sẽ hạn chế các hiện tượng về xương, đặc biệt là bệnh còi xương (nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ).

Cách chữa trị trẻ bị chân vòng kiềng

Cách chữa chân vòng kiềng hiện nay là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, vì yếu tố sức khỏe cũng như thẩm mỹ nói chung cho bé. Có thể kể đến 2 phương pháp chữa chân vòng kiềng là bó bột và tập phục hồi chức năng vật lý trị liệu. Phương pháp bó bột sẽ có nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng, gây khó chịu và giảm khả năng sức đề kháng của bé. Điều trị bó bột còn có nguy cơ cứng khớp chèn ép mao mạch trong khi sức của trẻ sơ sinh thường yếu. Tốt nhất mẹ nên cho bé điều trị bằng phương pháp tập vật lý trị liệu, vì nó mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị của bé, đồng thời trong giai đoạn này các khớp xương của trẻ là các vùng xụn, chính vì vậy ở giai đoạn đầu đời xương của trẻ còn rất mềm dễ uốn nắn cải thiện.

Hiện nay phương pháp vật lý trị liệu đang được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả và mức độ an toàn. Chính vì vậy lựa chọn tập vật lý trị liệu là một quyết định sáng suốt của mẹ dành cho bé, đây cũng là phương pháp được nhiều người ưa chuộng, mẹ có thể thường xuyên theo dõi tiến trình điều trị tập luyện và chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*