Những rắc rối về tình dục sau tuổi 50

Người xưa nói tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập tri thiên mệnh.

Ý muốn nói rằng ở tuổi 40 thì thành bại của cuộc đời đã dịnh rõ, công danh sự nghiệp đã xác định, trong gia đình thì con cái đang bước vào tuổi trưởng thành, còn về mặt tình dục thì đang trong tình trạng sung mãn, nhận thức rỏ ràng việc hưỏng thụ về lạc thú tình dục là hạnh phúc của lứa đôi, biết trân trọng người hôn phối, cả người chồng lẫn vợ đã nhận ra rằng người hôn phối của mình ” thích như thế nào “trong các hoặt động tình dục. Thời gian đó được mệnh danh là sống vì nhau và cho

Còn qua tuổi tri thiên mệnh thì sao ? có rắc rối trục trặc gì không ? có khả năng điều chỉnh được hay không ?

Về phương diện Y học thì ở tuổi sau 50 có những thay đổi rất quan trong về mặt sinh học và là lúc bắt đầu cho những mần mống bệnh tật xuất hiện, các bệnh mạn tính lộ rõ hơn, các thói quen như uống rượu, thuốc lá, trác táng cuả tuổi trẻ bùng ra, . Các bệnh tim mạch, dư thừa chất béo, cholesterol, cao huyết áp, đái tháo đường, thấp khớp, phì đại tuyến tiền liệt. . . xuất hiện.

https://www.youtube.com/watch?v=WRGKqUg2Jnk

NHỮNG THAY ÐỔI Ở NAM GIỚI

Vấn đề mà người đàn ông quan tâm nhất trong cuộc sống tình dục của họ là sinh hoặt tình dục không có chất lượng hay không thể sinh hoặt tình dục được. Nói cách khác là họ không làm chủ được dương vật, có nghiã là dương vật không thể cương lên được mặc dù lòng ham muốn thúc bách. hoăc xuất tinh quá sớm trong khi ham muốn tình dục còn đầy ắp và người bạn đời chưa kịp hưởng một phút giây thoải mái.

Chức năng cương dương vật ở người lớn tuổi tùy thuộc phần lớn Tâm lý. Những rối loạn sinh lý như bệnh tật, các hậu qủa của các thói hằng ngày như rượu, thuốc lá sẽ là một cú đấm lên khả năng cương dương vật vốn rất mong manh.

Người đàn ông mất đi cái chất đàn ông mà trước đó không bao giờ anh ta nghĩ đến. Khởi đầu sự mất mát xẩy ra từ từ cho đến khi họ kịp chợt thấy có sự trục trặc trong việc cương cứng mà không giải thích được lý do thì sự hoảng hốt thật sự áo đến bởi ” cái đó” không còn hoặt động nữa, càng cố gắng thì nó lại càng thảm hại nó liệt mất rồi. Ấn tượng hãi hùng này là stress làm suy sụp tinh thần nhanh chóng và nói tuổi già tình dục bắt đầu từ đâu thì chính là lúc đó.

Người ta nhận thấy rằng ngay từ tuổi 40 các tế bào của tinh hoàn bắt đầu thoái hoá, nó được thay thế bằng các sợi collagen, lượng testosteron giảm dần keó theo ham muốn tình dục giảm xuống, nhịp độ giao hợp thưa ra, dương vật nhỏ và ngắn lại Các cơ trơn trong các thể hang và bao quanh các mạch máu trong dương vật dưới tác dụng của adrenalin và hệ giao cảm co thắt thường xuyên hơn làm cho kích thước dương vật hình như thun lại, cần nhiều thời gian hơn mới kích thích dương vật cương lên được, xuất tinh lại sớm hơn, chất lượng của sinh hoặt tình dục sa sút.

Phản ứng tâm lý tự nhiên trước khả năng tình dục đi xuống này của người đàn ông là tránh sự thật, anh ta cố tìm một cách nào đó để biên minh cho sự suy yếu của mình như mệt mỏi vì công việc, sức khoẻ, người hôn phối không còn hấp dẫn, bức xúc vì công ăn việc làm và một lô lý do khác. Phản ứng tâm lý này được ngụy trang bằng cách “gia tăng hoặt động ngược lại” để chứng tỏ rằng mình không bị suy yếu, khởi đầu là nói nhiều hơn về vấn đề tình dục, ba hoa nhiều hơn, thất bại với người hôn phối thì đi tìm một ngươì tình mới để chứng minh rằng mình vẫn ” ngon lành” vẫn còn đủ khả năng giao hợp như thời xa xưa. Nếu có thành công ít nhiều đi chăng nữa thì chỉ nội trong một thờ gian ngắn thì đâu cũng vào đấy.

Về sinh lý thì những thay đổi có thể nhận thấy dể dàng như tình trạng mập phì, lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng càng ngày càng nhiều hơn, vú to hơn, tinh hoan?và dương vật nhỏ lại, râu bớt phát triển, các bắp thịt không còn săn chắc như thời trẻ. Tất cả là hình ảnh của một thiếu hụt lượng testosteron.

Hai vấn đề nổi bật ở tuổi sau 50 của đàn ông là Xuất Tinh Sớm và Liệt Dương.

Xuất Tinh Sớm là bắn tinh?xảy ra trước khi có sự thỏa mãn của bạn tình. Giáo Sư Patric C. Walas và Jean D. Wilson cho rằng : ” Xuất tinh sớm ít khi có nguyên nhân thực thể . Thường liên quan với nỗi lo âu về hoàn cảnh tình dục, những mong chờ vô lý về hoàn thiện hay rối loạn xúc động “ Xuất tinh sớm là một trong bốn tình trạng của bịnh bất lực. Ngoài những nguyên nhân thực thể chiếm một tỷ lệ nhỏ còn phần lớn là do nguyên nhân tâm lý như:

Một khi mà kích thích đủ để đưa cường độ cảm giác lên cực điểm thì sẽ xẩy ra tình trạng xuất tinh. Kích thích tình dục có thể là hiện tượng cơ học như đụng chạm, hôn hít, ôm ấp và cũng có thể rất mơ hồ như những lời yêu đương hoặc chỉ nhìn thấy hay nghĩ đến thân thể của đối tượng cũng đủ gây ra cảm giác. Ngay cả các điều kiện để cấu thành kích thích như chỉ nghĩ đến, nhìn thấy, cảm nhận mùi vị toát ra từ thân thể của người tình cũng thuộc lãnh vực tâm lý. Ðỉnh cao của cảm giác đạt được quá sớm làm cho xuất tinh nhanh chóng. Một chấn đông nhỏ về tâm lý hay bệnh tật của tuổi già, một stress cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm.

Liệt Dương hay còn gọi là Bất lực, Yếu sinh lý hiện nay người ta xử dụng cụm từ Rối Loạn Chức Năng Cương Dương Vật (Erectile dysfunction ha là ED ). Ðó là một vấn đề rất tế nhị và rất khó nói hay trao đổi với ngay cả vợ của mình. Người đàn ông sau một vài lần thất bại hay gặp rắc rối trong khi ân ái vì dương vật không cương cứng hay xìu xìu ểnh ểnh thường có khuynh hướng lãng tránh. Sự thất bại này dần dần tạo nên một dấu ấn và chính điều này đã hình thành một phản xạ tấm lý có điều kiện làm cho người đàn ông càng dễ mất niềm tin về sự cương lên dương vật của mình khi gần gũi.

Thảm hại khi không thể điều khiển nổi cái của mình, nó mềm nhũn ra, bất động trước vợ mình. Vết thương và ấn tượng khó coi đó sẽ dần dà chi phối tâm lý của bệnh nhân và khởi đầu làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân như cáu gắt, bực bội, luôn cảm thấy khó chịu và dễ nóng giận.

Những ảnh hưởng này sẽ tác động lên trên các mối quan hệ của nó trong xã hội không phải là nhỏ. Người ta khó mà lường được mức độ thiệt hại do rắc rối tình dục gây ra về mặt kinh tế và xã hội. Bệnh nhân có khuynh hướng chuyển mình sang một hướng khác, ít hoạt động hơn, thiên về triết lý, tìm các thú vui tao nhã …

Chuyện sinh hoạt vợ chồng giảm đi rỏ rệt, lần giao hợp chỉ từng tháng hay vài ba tháng, ước muốn giao hợp gia tăng nhưng hành động giao hợp thì không thực hiện được. Hai trạng thái này xung đột với nhau rất mãnh liệt ở giai đoạn đầu làm thay đổi nhân cách trầm trọng về sau thì người đàn ông dần dần bị khuất phục trước tình trạng không thể làm gì được đó. Thỏa mãn tình dục và hạnh phúc của thân xác chỉ còn là những kỉ niệm của thửơ trước.

Y học hiện đại có khả năng điều trị khỏi hoặc ít ra cũng cải thiện được một phần nào. Các nghiên cứu về tình trạng nhược dương của các nhà khoa học trên thế giới về nhiều mặt như tâm lý, giải phẫu, nội tiết, cơ chế cương dương vật, các chất sinh hóa học làm thay đổi tiến trình cương cứng đã dần dà cho phép đưa ra được hướng trị liệu có hiệu qủa.

Cần thiết có một sự chẩn đoán chính xác, phải tìm cho ra nguyên nhân. Liệt dương có thể là do một nguyên nhân thực thể nhưng lúc nào cũng có nguyên nhân tâm lý lồng vào.

Bảng câu hỏi đánh giá về chức năng cương dương vật của ASR (Association of Sexology Research ) sẽ giúp cho việc chẩn đoán rất nhiều kể cả bạn tự chẩn đoán 

Cần được khám tổng quát để tìm ra các nguyên nhân gây bệnh thực thể như bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch, bệnh về nội tiết, thần kinh.

    • Các xét nghiệm đường huyết, cholesterol, đánh giá nồng độ testosteron trong máu, đánh giá cảm giác của dương vật đối với sự rung, chụp X quang, động mạch đồ dương vật, chụp mạch máu thể hang …

Suy giảm ham muốn tình dục khác vơi bệnh Liệt Dưong, nhưng nó là một trong những nguyên nhân tâm lý gây ra tình trạng này thông qua những stress.

Ðối với nhửng trường hợp suy yếu sinh lý do tuổi tác, suy giảm ham muốn do thiếu hụt testosteron thì việc điều trị nội khoa bằng testosteron rất có lợi. Phẫu thuật có thể có ích trong điều trị giảm khả năng tình dục do tắc động mạch chủ. Ở những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường là ghép một dương vật giả có nghĩa Dụng cụ này chỉ giúp tránh oằn khi giao hợp. Một dụng cụ khác là bơm phồng giữa hai bên thể hang và thể xốp. một bình chứa dụng cụ được đặt vào quanh túi tinh và những bơm được đặt trong bìu, nhờ những cái bơm này dương vật có thể trở thành cứng gần như hoàn toàn …

Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp, dụng cụ và dược phẩm khác nhằm tái lập lại tình trạng cương cử. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị này có thể gây tai biến, nguy hiểm thậm chí có thể làm hoại tử dương vật.

Sinh hoặt tình dục ở tuổi sau 50 có thể được cải thiện tốt hơn không ?

Trả lời là Có nhưng trước hết hãy

  • Ðánh giá chức năng cương dương vật theo bảng của ASR
  • Làm một số xét nghiệm, đặt biệt là testostron trong máu và gonadotrophin trong nước tiểu cũng như các test liên quan đến tình dục
  • Khám bệnh tổng quát xem có bị Tiểu đường, Cao huyết áp. Tim mạch, xem lại tình trạng nghiện rượu, thuốc lá đến mức độ nào.

Chẩn đoán và thiết lập một chế độ dinh dưỡng, thể dục, luyện tập hợp lý.

Ðiều trị bằng dược phẩm và tâm lý trị liệu.

Giao hợp và sưả soạn, chờ đợi cho việc giao hợp luôn luôn hấp dẫn, kích thích, và gây nên hồi hộp. Tình trạng sinh lý đó là một yếu tố gây kích thích hệ nội tiết làm việc các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến sinh dục, tuyến giáp trạng, thượng thân được kích thích dưới hoặt đông sinh lý đó, nó phóng thích các kích thích tố nhiều hơn vào trong máu, làm gia tăng nhịp đâp và sức co bóp của tim làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn, làm cho việc tưới maú của tuần hoàn não tốt hơn do đó làm cho trí óc sảng khoái lạc quan và yêu đờì hơn

Ðối với người lớn tuổi việc giao hợp đều độ, thích hợp là một hình thức vận động thể dục tốt nhất nó vừa có tác dụng lên toàn diện các cơ bắp, gia tăng hoặt đông của tim vừa phải, gia tăng nhịp thở, vận đông các khớp xương tay chân và cột sống, nó giúp cải thiện cho sức khoẻ. Ðặt biệt là giao hợp sẽ tạo nên hưng phấn, quan hệ tình dục đầy tình yêu sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những khả năng đã bị đánh mất, nó đem laị bình an và hạnh phúc, mang lại niềm vui tinh thầ, thỏa mãn về mặt tâm lý cho ngườ lớn tuổi và có ý nghiã tích cực trong cuôc sống của ho.

Sau tuổi 50 người đàn ông cũng như đàn bà có nhiều thì giờ để nghĩ đến nhau hơn, họ không còn bận bịu về vấn đề con cái, cuộc sống vật chất tạm ổn định, không còn sợ có thai, chín chắn và chững chạc hơn, Ở cái tuổi tri thiên mệnh họ nhận thức được rằng hạnh phúc phải đi tìm, phải nâng niu, phaỉ vun xơí gìn giữ nó mới có, nó mới tồn tại và khoái lạc về tình dục cũng vậy thôi.

Nữ giới lúc cần thiết cũng nên phải chủ động và sự chủ động của người vợ trong sinh hoạt tình dục thường là động lực quan trọng giúp cho nam giới hưng phấn nhanh, đây cũng là yếu tố duy trì cuộc sống tình dục của các cặp vợ chồng sau tuổi 50.

Nguồn: BS HỒ ÐẮC DUY

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*