Nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch gây bệnh đường ruột

nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot4

Bệnh tật, trong đó có các bệnh đường ruột dễ dàng bạn hơn khi hệ miễn dịch suy yếu. Bạn cần biết nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch gây bệnh đường ruột và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Hệ miễn dịch được hiểu một cách đơn giản là khả năng tự nhiên giúp cơ thể ngăn chặn được những tác động xấu cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể, đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Hệ miễn dịch nằm rải rác trong cơ thể, từ vùng hầu họng, xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết rộng khắp chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh.

nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot4

 

Suy giảm hệ thống miễn dịch là quá trình rối loạn, suy yếu hệ thống miễn dịch biểu hiện rõ ràng là cơ thể không có khả năng thực hiện các phản ứng để chống lại các kháng nguyên gây bệnh. Và kết quả là gây ra các vấn đề về sức khỏe, làm cho các bệnh nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Theo các nghiên cứu cho thấy: Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa, mà một trong những nguyên nhân ít ai biết đến đó là do suy giảm miễn dịch.

4 nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch thường gặp

1. Suy giảm miễn dịch do chế độ ăn uống không hợp lý

Các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, E và C, kẽm, đồng, sắt và selenium, tất cả đều quan trọng với bạch cầu trung tính (neutrophil), tế bào T hoặc các chức năng kháng thể. Những người thiếu hụt những chất dinh dưỡng này dễ mắc bệnh, trong đó có bệnh về đường ruột.

nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot1

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy: Những người có thói quen ăn uống quá nhiều chất béo không lành mạnh hay tiêu thụ quá nhiều đường cũng ức chế khả năng của cơ thể chống lại vi khuẩn, khiến hệ miễn dịch suy giảm và hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn.

2. Suy giảm miễn dịch do ít vận động

Bạn có biết: thường xuyên tập thể dục thể thao giúp cơ thể sản xuất endorphins giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, nó cũng giúp chống lại cholesterol, huyết áp cao, béo phì và thậm chí cả ung thư. Chúng còn tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn ít gặp phải bệnh tật hơn.

   nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot3

Và ngược lại, những người lười vận động, hay do đặc thù công việc phải ngồi một chỗ quá nhiều giờ trong ngày,… thường có sức đề kháng yếu hơn, và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu hóa như: Táo bón, hội chứng ruột kích thích, đau dạ dày,…

3. Suy giảm miễn dịch do bẩm sinh

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay còn gọi là suy giảm hệ thống miễn dịch sơ cấp có liên quan đến sự thiếu sót hay đột biến trong bất kỳ thành phần tế bào có thể gây ra nhiều bệnh. Phổ biến nhất là thiếu hụt IgA có thể xảy ra ở 1 trong 333 người, không có triệu chứng tuy nhiên bệnh nhân có thể dễ mắc các bệnh viêm xoang, đường tiết niệu hay nhiễm trùng đường ruột,…

nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot2

4. Suy giảm miễn dịch do stress kéo dài

Một số nghiên cứu cho thấy: Càng có nhiều sự tương tác và các mối quan hệ, chúng ta càng muốn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Tình trạng căng thẳng kéo dài, áp lực công việc,… có thể khiến chức năng miễn dịch cơ thể bị ảnh hưởng.

nguyen-nhan-lam-suy-giam-mien-dich-gay-benh-duong-ruot

Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao trong các nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa đều liệt kê do yếu tố stress kéo dài gây ra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*