Điều trị viêm phế quản mạn kèm phế khí thũng – Thiên gia diệu phương

VIÊM PHẾ QUẢN MẠN TÍNH KÈM PHẾ KHÍ THŨNG

– Biện chứng đông y: Trung tiêu dương hư, tỳ mất chức nǎng kiện vận, khí không hóa thủy, tụ thấp thành ẩm, lâu ngày sinh đờm dâng lên tâm phế thành ho, xuyễn.

– Cách trị: Ôn dương khứ thấp hóa đàm.

– Đơn thuốc: Gia vị lý ẩm thang.

– Công thức:

 Bạch truật               15g  Can khương              9g
 Quế chi                     6g  Chích cam thảo         6g
 Bạch phục linh        20g  Quất hồng                 9g
 Hậu phác                  9g  Đình lịch tử                9g
 Tô tử                        9g

Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Hiệu quả lâm sàng: Tiết XX, nữ, 47 tuổi, công nhân. Tới khám ngày 25-11-1978. Bệnh nhân bị ho, xuyễn đã hơn 7 nǎm, mỗi nǎm cứ đến mùa đông và mùa hạ là bệnh lại nặng lên. Nửa tháng gần đây bệnh nhân bị ho, xuyễn rất nặng, khó thở, không nằm thẳng được, đã dùng các thuốc đông tây y nhưng bệnh vẫn không đỡ, lại kèm thêm các chứng váng đầu chóng mặt, tim đập hồi hộp, hơi thở ngắn, ho ra rất nhiều đờm dãi trắng, lỏng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm hơi hoạt. Chiếu X quang phổi.
Chẩn đoán là viêm phế quản mạn tính kèm theo phế khí thũng.
Cho uống “Gia vị lý ẩm thang”. Uống được 3 thang thì ho xuyễn giảm hẳn. Khi khám lại thấy trong ngực có cảm giác nóng bức, ra mồ hôi trộm, nên tiếp tục cho dùng bài thuốc trên, nhưng bỏ bớt Đình lịch tử và Tô tử, cho thêm Hoàng kỳ 15g, Bạch thược 9g, Táo nhân (sắc) 9g, uống tiếp 6 thang nữa thì các triệu chứng trên đều giảm. Sau đó lại tiếp tục dùng “Gia vị lý ẩm thang” có gia giảm tùy theo triệu chứng cụ thể, uống thuốc được hơn 1 tháng thì bệnh tình ổn định.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*