Chứng tâm can huyết hư

Chứng tâm can huyết hư

1. Nguyên nhân:

Chứng tâm can huyết hư là những triệu chứng vì 2 tạng tâm và can huyết dịch không đầy đủ mà biểu hiện ra. Những nhân tố gây ra xuất huyết là có nhiều. Hoặc lo nghĩ quá độ làm cho khí huyết hao tổn, có thể sinh ra chứng này.

2. Chứng trạng:

Tâm quý, hay quên, huyễn vựng, mất ngủ, nhiều chiêm bao, 2 mắt khô sáp, trông lờ mờ không rõ, chân tay, mình mẩy tê mỏi, gân mạch co quắp, sắc mặt trắng nhợt, móng không mượt, tính nóng dễ giận, nữ giới thì kinh bế, kinh ít. Lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch tế.

3. Cơ chế bệnh sinh:

Tâm chủ huyết, can tàng huyết. Tâm huyết không đầy đủ, tâm thần mất nuôi dưỡng, cho nên tâm quý, hay quên, mất ngủ, nhiều chiêm bao. Âm huyết suy thiếu, can không có để tàng, gân mạch mất nuôi dưỡng cho nên chân tay mình mẩy tê mỏi, gân mạch co kéo. Móng là phần thừa của gân, can huyết hư thì móng không tươi sáng. Não không được huyết đầy đủ thì đầu choáng váng. Mắt không được huyết dồn đến thì mắt khô ráp, trông không rõ ràng. Lưỡi không được huyết lên tươi tốt thì lưỡi nhợt. Mặt không được huyết vinh dưỡng thì mặt trắng bạch không tươi. Can huyết không đủ, can mất tính điều đạt nhu hoà cho nên tính nóng vội dễ giận. Mạch xung nhâm mất đầy đủ thì con gái kinh bế hoặc kinh ít. Huyết hư không đầy đủ được cho nên mạch tế.

Điểm chính để chẩn đoán là: Tâm kiện vong, chân tay tê, tính nóng vội, cộng thêm với chứng huyết hư.

4. Luận trị:

– Phép trị: Bổ huyết dưỡng can an thần.

– Phương dược: Có thể dùng các bài sau:

* Nhân sâm dưỡng vinh thang.

* Quy tỳ thang : Sâm Kỳ Quy Truật Thảo, Viễn Táo Mộc Phục Long.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*