Các loại chất liệu hàn răng

Trong nha khoa, thường sử dụng 3 loại vật liệu hàn răng là A-man-gam, chất dẻo tổng hợp và xi-mang silicat (hay còn gọi là xi-mang sứ). Việc lựa chọn loại vật liệu hàn nào tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ, yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, khả năng chịu lực của miếng hàn…
Các loại vật liệu hàn thường dùng là:
1.A-man-gam
Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…
– Ưu điểm của A-man-gam là rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.
– Nhược điểm là không thẩm mỹ do có màu xám bạc. Do đó thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, A-man-gam là hợp kim nên còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.
 
 2.Xi-mang silicat:
 – Ưu điểm: dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. Ngoài ra một số loại xi-mang silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.
 – Nhược điểm: độ bóng không cao, khả năng chịu lực và chống mòn khá, do đó chỉ dùng để hàn mặt nhai, là nơi dễ phát sinh sâu răng và chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.
3.Nhưa tổng hợp (composite)
Đây là loại vật liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây và là vật liệu khá bền, hoàn toàn vô hại cho thân thể trong môi trường răng miệng, có màu giống như răng thật, nên khó bị phát hiện dấu hiệu hàn răng. Nhược điểm là giá thành cao và việc bị giãn nở vì nhiệt

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*