Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao bị ‘sương mù não’ kéo dài

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao bị tình trạng “sương mù não” kéo dài - Ảnh 2.

Tình trạng “sương mù não” kéo dài sau mắc Covid 19.

Sương mù não liên quan đến các vấn đề về suy nghĩ, trí nhớ và sự tập trung: Hay quên, thiếu tập trung, mệt mỏi và kém minh mẫn… nhưng đối với nhiều bệnh nhân, nó có thể là một thách thức để mô tả chỉ ra các triệu chứng của sương mù não.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 740 bệnh nhân có tiền sử mắc Covid 19 đang được theo dõi giám sát sau mắc bệnh. Trung bình, bệnh nhân đã trải qua hơn 7 tháng sau khi điều trị khỏi Covid 19.

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao bị tình trạng “sương mù não” kéo dài - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, các triệu chứng rối loạn nhận thức dai dẳng vẫn phổ biến, bao gồm cả sự suy giảm trong các test kiểm tra khả năng chú ý, trí nhớ và tốc độ tư duy suy luận. Những bệnh nhân Covid 19 phải nhập viện điều trị bị ảnh hưởng nhiều hơn, cụ thể: 

  • Hơn 1/3 số bệnh nhân có suy giảm trong các test kiểm tra trí nhớ khác nhau, 
  • Hơn 1/4 gặp vấn đề về chức năng điều hành, bao gồm các kỹ năng tinh thần, như lập kế hoạch và tổ chức, mà mọi người thường sử dụng để hoàn thành công việc hàng ngày. 
  • Trong khi đó, ở những bệnh nhân Covid 19 điều trị tại nhà, 12-16% bị suy giảm trí nhớ hoặc chức năng điều hành.
Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao bị tình trạng “sương mù não” kéo dài - Ảnh 3.

Theo Purpura, trong khi “sương mù não” là một vấn đề, Covid 19 kéo dài còn bao gồm một loạt các triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, nhịp tim nhanh và các vấn đề về hệ tiêu hóa. Ông cho rằng: “Giả thuyết đáng tin cậy nhất đó là các tình trạng rối loạn trên có liên quan đến việc kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch. Và việc kích hoạt quá mức như vậy có thể dẫn đến tình trạng viêm lan tỏa trong cơ thể”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân này sẽ dần được cải thiện trong vài tháng. Tuy nhiên, cũng có một tình huống diễn ra khá phổ biến, đó là bệnh nhân bị tái phát khi có tác nhân kích thích, ví dụ như căng thẳng thần kinh quá mức, khiến các triệu chứng rối loạn nhận thức của họ tái diễn trong một thời gian. Vì vậy, học cách điều hòa bản thân là một phần trong việc kiểm soát các triệu chứng rối loạn nhận thức sau mắc Covid 19.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*