Vacxin Covid có hiệu quả không khi người tiêm xong vẫn bị nhiễm.

Vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả ngay cả khi bị “lây nhiễm đột phá” - Ảnh 2.

Vacxin Covid có hiệu quả không khi rất nhiều người tiêm xong vẫn bị nhiễm.

Theo kết quả của 2 nghiên cứu mới được công bố, ngay cả khi hàng rào miễn dịch do vaccine tạo ra bị “đột phá”, những người đã được tiêm vaccine phòng Covid 19 đầy đủ 2 mũi sẽ ít có nguy cơ bị Covid 19 trầm trọng và tử vong.

Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện trên 780.000 cựu chiến binh Mỹ, cho thấy cả 3 loại vaccine được sử dụng ở Mỹ (Pfizer , Moderna và Johnson and Johnson)

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vào tháng 3/2021, vaccine của Johnson and Johnson  có hiệu quả 86,4%, Moderna có hiệu quả 89,2% và Pfizer có hiệu quả 86,9% trong việc phòng ngừa lây nhiễm bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào. Đến tháng 9 năm 2021, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 13% với vaccine Johnson and Johnson, Morderna 58% và Pfizer giảm còn 43,3% .

Theo kết quả được đăng trên Tạp chí Science, mặc dù bị SARS-CoV-2 “đột phá” hàng rào miễn dịch do vaccine tạo nên, dẫn đến khả năng phòng lây nhiễm của Vacxin giảm xuống nhưng việc đã tiêm chủng vẫn giúp bệnh nhân Covid 19 giảm nguy cơ tử vong trong giai đoạn gia tăng ca nhiễm biến thể Delta.

 

Vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả ngay cả khi bị “lây nhiễm đột phá” - Ảnh 2.

 

Nghiên cứu thứ hai được triển khai phối hợp với CDC Hoa Kỳ  đã cho thấy những người được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna ít có nguy cơ phải nằm viện, thở máy hoặc tử vong vì nhiễm trùng so với những người chưa được tiêm chủng.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu ở 21 bệnh viện thuộc 18 bang của Mỹ đã tiến hành xem xét 4.513 bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh về đường hô hấp trong khoảng thời gian từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ, đã cho thấy, những bệnh nhân chưa được tiêm chủng chiếm 91% số trường hợp tử vong do COVID-19 và chiếm gần 94% số người phải thở máy hoặc tử vong.

Vaccine phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả ngay cả khi bị “lây nhiễm đột phá” - Ảnh 3.

 

Cả 2 nghiên cứu đều cho thấy vaccine bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ bị tình trạng Covid 19 nặng và tử vong, ngay cả trong giai đoạn biến thể Delta xuất hiện và dễ lây lan dịch bệnh hơn.

Theo các nhà khoa học,  các loại vaccine phòng COVID-19 cho thấy hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh giảm dần theo thời gian. Những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ tử vong sau nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết cần phải duy trì đồng thời nhiều biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như khẩu trang và giữ khoảng cách, ngay cả ở những người đã được tiêm chủng, đồng thời củng cố những nỗ lực hiện tại nhằm tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*