Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn

1. Tinh hoàn ẩn là gì?

Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra.

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai.

Tinh hoàn ẩn là khuyết tật về sự phát triển thường gặp nhất ở nam giới. Tinh hoàn có thể nằm trong ổ bụng, hoặc ở vùng bẹn.

2. Triệu chứng của tinh hoàn ẩn

Triệu chứng tinh hoàn ẩn

Người bệnh có thể tự sờ nhưng không thấy tinh hoàn ở dưới bìu hoặc sờ thấy ở vùng bẹn có khối như u nổi lên.

Thăm khám vùng bẹn bìu: Bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển. Tinh hoàn ẩn trong ổ bụng khi khám không sờ thấy tinh hoàn. Siêu âm bụng và chụp CT scan (chụp cắt lớp vi tính) giúp xác định vị trí tinh hoàn ẩn.

3. Nguyên nhân bị tinh hoàn ẩn

Nguyên nhân bị tinh hoàn ẩn

Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được tới bìu và gây tinh hoàn ẩn.

4. Điều trị tinh hoàn ẩn

Điều trị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn thường tự di chuyển xuống bìu trong vòng 1 tuổi mà không cần điều trị. Nếu tinh hoàn không tự xuống bìu thì cần phải phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu. Một số trường hợp có thể điều trị nội khoa bằng thuốc nội tiết.

5. Cách phòng bệnh tinh hoàn ẩn

Hiện tại không có cách phòng trách bệnh tinh hoàn ẩn. Cần lưu ý phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh để được theo dõi và điều trị kịp thời trước 2 tuổi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*