Tìm hiểu về bệnh ù tại ở người già

Triệu chứng của ù tai
Bệnh ù tai ở người già không chỉ liên quan đến yếu tố tuổi tác mà còn có thể là dấu hiệu của hiện tượng giảm thính lực, chấn thương tai hoặc hệ thống tuần hoàn. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ù tai là một dạng tiếng ồn giống như chuông hoặc ù ù khiến người bệnh có thể nghe thấy nhưng không đến từ bên ngoài tai mà xuất phát từ bên trong 1 hoặc cả 2 tai.

Bệnh lý về tai mũi họng này có thể xảy ra ở mọi đối tượng, trong đó nhóm người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ù tai ở người già

Mắc các bệnh lý liên quan đến dây thần kinh có thể dẫn đến bệnh ù tai ở người già

– Người già có thể mắc chứng ù tai cùng lúc với bệnh mất thính lực.

– Đa phần các trường hợp bị ù tai thường có liên quan trực tiếp với quá trình tiếp xúc tiếng ồn lớn trong một thời gian dài, nhất là với những người làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp hoạt động sản xuất.

– Ù tai cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, phổ biến nhất aspirin và quinine.

– Chấn thương phần đầu hoặc một số rối loạn tai khác như xơ cứng tai, mắc các bệnh liên quan đến mạch máu, não, dây thần kinh,… cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, ù tai đôi khi cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo có thể thiếu sắt, thiếu máu, mắc bệnh lý về tuyến giáp hoặc tiểu đường.

– Một số trường hợp bị u tai liên quan đến khố u thần kinh âm thanh, lúc này người bệnh có cảm giác tiếng ồn phát ra chỉ một bên tai.

– Ngoài ra, hiện tượng nhiễm trùng tai, yếu tố tâm lý bị ảnh hưởng, vẫn đề chăm sóc sức khỏe không được đảm bảo cũng khiến tại bạn bị ù nhẹ, cảm giác khó chịu hơn nếu trong trạng thái trầm cảm, lo lắng.

Biểu hiện lâm sàng bệnh ù tai ở người già

– Hiện tượng ù tai thường liên quan đến cảm giác khó chịu dù không có âm thanh ở bên ngoài.

– Người bệnh có thể nhận diện chứng ù tai qua các triệu chứng cụ thể như: Nghe thấy nhạc, ù ù, la hét, lạch cạch, huýt sáo, huýt gió,…

– Tiếng ồn lúc này có thể xuất hiện từ dạng thấp đến cao, nghe thấy ở một hoặc cả hai tai. Nếu âm thanh ở mức quá lớn sẽ cản trở khả năng tập trung hoặc nghe thấy rõ hơn âm thanh thực tế.

– Ù tai gồm hai dạng:

+ Ù tai chủ quan: Tức là chỉ bản thân nghe thấy. Đây là một trong những loại ù tai ở người già phổ biến nhất. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, ù tai dạng này có thể liên quan đến các vấn đề ở tai ngoài, giữa, trong hoặc dây thần kinh thính giác, một phần não bộ để có thể dịch được các tín hiệu thần kinh.

+ Ù tai khách quan: Thường gây ra bởi mạch máu, xương tai trong hoặc các cơn co thắt của cơ bắp có vấn đề.

Các biến chứng của bệnh ù tai ở người già

 

Ù tai khiến thính lực người già giảm đi phần nhiều

– Bệnh lý tai mũi họng này nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe người mắc.

– Cơ thể có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó ngủ, mất tập trung, trầm cảm, lo lắng, khó chịu,… nếu ù tai ở mức độ nặng và kéo dài.

– Bên cạnh đó, nguy cơ bộ nhớ bị ảnh hưởng là rất lớn. Với các trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tình trạng không nghe thấy vĩnh viễn.

Hỗ trợ điều trị bệnh ù tai ở người già

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy từng nguyên nhân gây bệnh, mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng.

– Nếu ù tai do tác dụng phụ của các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì sẽ được chỉ định ngưng sử dụng thuốc và thay thế bằng các loại thuốc khác. Một số trường hợp sử dụng thuốc trầm cảm cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.

– Hiện tượng ù tai càng rõ ràng hơn nếu bạn ở trong không gian yên tĩnh, do đó, lời khuyên tốt nhất ở đây là không nên ở nhà một mình, hãy mở cửa sổ để âm thanh bên ngoài có thể theo vào. Người cao tuổi cũng nên đeo một máy nghe nhạc nhỏ để giữ cân bằng âm thanh.

– Với các trường hợp ù tai xuất hiện cả trong giấc ngủ, bạn nên đeo máy nghe nhạc có hẹn giờ. Những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp bạn quên đi những tiếng ù ù bên cạnh.

– Người cao tuổi cũng nên chú ý giữ tinh hồn ở mức độ ổn định, tránh trầm cảm, lo âu, stress.

-Nếu các phương án ở trên đều không mấy hiệu quả, sử dụng máy trợ thính cũng được xem là phương án tối ưu nhất bằng việc tăng âm thanh bên ngoài và ghi đè nên các tạp âm có trong tai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*