Tác hại của việc thường xuyên dùng đồ uống có ga

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen thường xuyên sử dụng các đồ uống có ga nhưng lại không biết rằng việc thường xuyên sử dụng mang lại rất nhiều những tác hại. Dưới đây là một số tác hại của đồ uống có ga :

1. Nguy cơ sỏi thận
Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, và những người uống nước ngọt thường xuyên có nguy cơ sỏi thận cao hơn 23% so với những người không uống.

2. Nguy cơ ung thư
Chất tạo màu nâu caramel (4-MeI) được sử dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất nước ngọt cola có thể tăng nguy cơ mắc các loại ung thư có nguồn gốc hoá chất.

3. Gây hại cho men răng
Nước ngọt có ga và các loại nước uống có chứa axit nói chung gây hại cho răng. Uống các loại nước này thường xuyên có thể làm men răng và bề mặt răng bị xói mòn, dễ nhiễm màu.

4. Làm tăng tỉ lệ béo phì
Đừng để bị lừa bởi thông tin “no-calorie” trên lon nước ngọt với chất làm ngọt nhân tạo.  Trong nghiên cứu của ĐH Yale (Hoa Kỳ) thấy rằng não của những người phải ăn chất tạo ngọt giả vẫn bị đánh lừa và họ vẫn thèm ngọt, do vậy có xu hướng chọn thức ăn giàu calorie để thay thế lượng đường ảo trong lon nước ngọt ăn kiêng.
5. Làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh
Các bệnh như béo phì, hội chứng chuyển hoá và tiểu đường, bệnh tim, và gout đều có một phần nghuyên nhân từ việc uống nước ngọt thường xuyên.

6. Nguy cơ suy giảm trí nhớ
Các loại nước ngọt hương trái cây và cam chanh thường dùng BVO – Chất này được cho là có liên quan đến chứng mất trí nhớ, rối loạn thần kinh và tổn thương da.

7. Gây hại cho xương
Caffeine và acid phosphoric trong nước ngọt có thể gây hại cho xương dù chưa có bằng chứng cụ thể, 8. Làm nhanh quá trình lão hóa.
Nghiên cứu cho thấy nước ngọt có ga làm ngắn đoạn cuối nhiễm sắc thể khiến các tế bào lão hoá nhanh hơn bình thường.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*