Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng đau dây thần kinh tọa

phục hồi chức năng đau thần kinh tọa
phục hồi chức năng đau thần kinh tọa
Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa được nhiều bệnh nhân áp dụng để cải thiện bệnh.

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến hiện nay. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ bị đau dọc cột sống thắt lưng xuống phần chân. Bệnh thường xuất hiện ở những người từ 30 tuổi trở lên. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị tổn thương do đau dây thần kinh tọa, trong đó nguyên nhân gây tổn thương rễ chiếm 90 – 95%. Một số bệnh nhân mắc một số bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống, lao cột sống,… có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa sẽ gặp phải một số tổn thương lâm sàng. Cơn đau kéo dài liên tục, chỉ khi nào người bệnh nghỉ ngơi, không vận động thì triệu chứng đau mới giảm bớt. Các đốt sống, đĩa đệm nhanh chóng chèn ép rễ thần kinh. Trong trường hợp dây thần kinh bị chèn ép, chỉ cần bệnh nhân ho cũng đã có cảm giác đau đớn ở khắp vùng lưng xuống đùi, chân. 

Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh giảm được sự chèn ép lên rễ thần kinh, đồng thời giải phóng sự tắc nghẽn lưu thông máu. Từ đó, bệnh nhân sẽ giảm được những cơn đau nhức, khó chịu do bệnh gây ra. Đặc biệt, các xương và cột sống vận động linh hoạt hơn. Hầu hết, các cách chữa trị bằng vật lý trị liệu đau thần kinh tọa đều khá an toàn với sự hỗ trợ của các chuyên viên, bác sĩ giỏi kỹ thuật nên người bệnh có thể an tâm.

Nếu chẳng may mắc bệnh đau thần kinh tọa, ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân có thể sử dụng thêm phương pháp vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Với căn bệnh này, nguyên tắc điều trị là phải chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bác sĩ tiến hành điều trị theo nguyên nhân hoặc sử dụng các phương pháp can thiệp cần thiết.

Phương pháp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau được áp dụng để chữa trị bệnh đau dây thần kinh tọa. Mỗi cách chữa trị đều mang những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đây là giải pháp được các bác sĩ lựa chọn để giúp bệnh nhân sớm phục hồi bệnh nhanh chóng. Cụ thể, các cách thực hiện vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa như sau.

# Nhiệt trị liệu (Điện xung, giao thoa)

phục hồi chức năng đau thần kinh tọa
Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa giúp giảm đau nhức nhanh chóng.

Áp dụng cách chữa trị này thường xuyên sẽ giúp tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng. Phương pháp này không áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm nhiễm cấp tính. Khi thực hiện cách này, người bệnh cần phải nằm nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, không được cúi gập người. Đây là cách giúp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa hiệu quả.

# Điện trị liệu (parafin, từ trường, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm)

Với phương pháp này, người thực hiện sẽ sử dụng điện xung để kích thích để kích thích các dây thần kinh cơ, chống phù nề, chống viêm, giảm đau nhức và tăng cường chuyển hóa, lưu thông máu cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh không được tùy tiện thực hiện mà phải lựa chọn địa chỉ bệnh viện uy tín, chất lượng, với đội ngũ y bác sĩ lành nghề để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

# Các kỹ thuật xoa bóp

Áp dụng một số động tác xoa bóp, massage ở phần mô mềm vùng thắt lưng và chân bệnh nhân cũng là cách giúp giảm áp lực đĩa đệm, tăng tuần hoàn máu, giảm đau, thư giãn khớp hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp kéo giãn cột sống được thực hiện bằng tay hoặc máy sẽ được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn bán cấp và mãn tính khoảng 1 – 2 lần/ngày. 

# Bài tập vật lý trị liệu

Những bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng là phương pháp giúp kiểm soát bệnh đau thần kinh tọa. Đặc biệt, các bài tập sẽ giúp cơ xương linh hoạt hơn, tăng khả năng vận động cho xương khớp, cải thiện bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng đau thần kinh tọa được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bài tập 1:

 • Chuẩn bị sẵn một tấm nệm trải trên nền nhà
 • Bệnh nhân tiến hành thực hiện động tác quỳ gối, đồng thời hai tay chống xuống nệm.
 • Tiếp đến, bạn giơ tay phải thẳng về phía trước. Cùng lúc đó, chân bên trái bắt đầu duỗi thẳng ra phía sau.
 • Người bệnh giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây và thực hiện liên tiếp 15 lần.
 • Với bài tập này, bệnh nhân cần thực hiện từ 30 – 45 phút/lần để bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Bài tập 2:

 • Người bệnh đặt tấm thảm dưới sàn và nằm với tư thế ngửa lên
 • Tiếp đến, bạn gập phần hông cùng với 2 đầu gối và chân, sao cho 2 bài chân vẫn còn chạm dưới đất, 2 khuỷu tay giữ ở tư thế chống xuống niệm.
 • Bệnh nhân tiến hành ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau. Đồng thời giữ nguyên tư thế cho đến khi nhận thấy bản thân có cảm giác khó chịu thì thả lỏng cơ thể. Sau đó, bạn đưa cơ thể trở về với vị trí ban đầu. 
 • Người bệnh thực hiện động tác này khoảng 15 lần và thực hiện liên tục trong khoảng 45 phút/ngày để bệnh nhanh chóng khỏi.

Nguyên tắc điều trị bằng vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Với căn bệnh đau thần kinh tọa, việc áp dụng vật lý trị liệu là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi chữa trị bệnh theo phương pháp này, người bệnh cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc riêng. Thông thường, nguyên tắc điều trị bằng vật lý trị liệu đau thần kinh tọa là điều trị nguyên nhân, giảm đau, làm mềm cơ,… Tùy thuộc vào từng trường hợp mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 # Điều trị nguyên nhân

Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa giúp kiểm soát và cải thiện bệnh hiệu quả. Hiện tại có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh mắc phải bệnh lý này. Dưới đây là một số cách điều trị vật lý trị liệu đau thần kinh tọa theo nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân có thể tham khảo.

– Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

phục hồi chức năng đau thần kinh tọa
Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu

Phương pháp tốt nhất là thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, massage giúp kéo giãn cột sống. Cách chữa trị này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng do bệnh thần kinh tọa gây ra. Cách chữa trị này sẽ làm giảm áp lực cho đốt sống, làm mềm cơ cột sống.

– Nguyên nhân trượt đốt sống

Với nguyên nhân này, người bệnh sẽ áp dụng cách kéo giãn cột sống. Tuy nhiên, phương pháp chỉ được thực hiện cho bệnh nhân bị trượt đốt sống độ II trở xuống, đồng thời không có gãy cung sau đốt sống. Sau khi thực hiện, các cơ mềm ở đốt sống và đốt sống sẽ được đưa về vị trí ban đầu để nhanh chóng phục hồi. 

– Nguyên nhân thoái hoá cột sống thắt lưng

Người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp châm cứu, sóng ngắn, xung điện,… để tác động 2 bên cột sống. Đây là cách giảm áp lực cho đĩa đệm, tạo điều kiện cho đĩa đệm nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải có người thực hiện đúng kỹ thuật mới có thể cải thiện bệnh.

# Điều trị giảm đau, mềm cơ

Để làm mềm cơ, người bệnh thần kinh tọa cũng sẽ áp dụng các phương pháp chữa trị như siêu âm, sóng ngắn, xung điện, châm cứu, đai cố định. Những phương pháp trị liệu này mang lại hiệu quả nhất định trong việc điều trị bệnh.

Các cơ cột sống sẽ nhanh chóng giảm viêm, giảm đau, giúp máu lưu thông,… Bên cạnh đó, phương pháp điện xung sẽ giúp kích thích các cơ, nhất là bệnh nhân bị đau thần kinh tọa và gây teo cơ. Đai cột sống sẽ cố định được vị trí đau, giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu khá an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mọi người lạm dụng, thường xuyên chữa trị bằng cách này. Hơn nữa, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu đau thần kinh tọa. Do đó, bệnh nhân không nên quá chủ quan. Đặc biệt, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện. Ngoài ra, khi áp dụng cách chữa trị này, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau.

phục hồi chức năng đau thần kinh tọa
Chế độ ăn uống phù hợp giúp cải thiện bệnh đau thần kinh tọa.
 • Cần có sự giám sát, theo dõi, hỗ trợ của các chuyên viên để tránh bị tổn thương, biến chứng do thực hiện sai cách.
 • Phải kết hợp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa với nhiều phương pháp điều trị khác bệnh mới sớm phục hồi. Nếu chỉ riêng cách chữa trị này thì thời gian khỏi bệnh rất lâu.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu từ thực phẩm
 • Không được lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh
 • Tránh lo lắng, căng thẳng quá mức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị bệnh
 • Không nên mang vác vật nặng khiến bệnh càng tồi tệ hơn
 • Luyện tập các bài vật lý trị liệu đúng tư thế để tránh gây tổn thương vùng lưng và xương khớp
 • Không được gấp hoặc vặn người đột ngột gây đau nhức và khiến bệnh chuyển biến xấu đi
 • Thăm khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra, kiểm soát bệnh tốt nhất

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu. Để đạt hiệu quả như mong đợi, bệnh nhân cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, bạn cần phải có người thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây tổn thương nghiêm trọng cho xương khớp, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*