Đào nhân: vị thuốc có tác dụng hoạt huyết, nhuận tràng

Đào nhân (Semen Persicae) là nhân hạt quả đào phơi khô của cây đào Prunus bersica (L.) Batsch, thuộc họ hoa hồng Rosaceae.

Tính vị: đắng, ngọt, bình. Hơi độc. Qui kinh tâm can, đại trường.

Tác dụng: hoạt huyết khứ ứ, nhuận tràng thông tiện.


Chỉ định:

Điều trị kinh bế, thống kinh, thường dùng cùng hồng hoa, đương qui, xuyên khung như bài đào hồng tứ vật thang. Điều trị đau bụng ứ trệ sau đẻ dùng với bào khương, xuyên khung như bài sinh hoá thang. Điều trị hòn khối tích ổ bụng dùng với quế chi, đan bì, xích thược như bài quế chi phục linh hoàn, hoặc dùng với tam lăng, nga truật. Điều trị ứ huyết mức độ nặng thì phối hợp với đại hoàng mang tiêu, quế chi như bài đào hạch thừa khí thang. Gần đây dùng dịch truyền đào nhân để điều trị gan lách to có tác dụng tốt.

Điều trị các trấn thương gây sưng nề thường dùng cùng với đương qui, hồng hoa, đại hoàng như bài phục nguyên hoạt huyết thang.

Điều trị chứng táo bón thường phối hợp với đương qui, ma nhân như bài nhuận thang hoàn.

Điều trị viêm phổi gây ho ra máu mủ có thể dùng với vĩ kinh, đông qua nhân như bài vĩ kinh thang. Điều trị viêm đại tràng thường dùng cùng với đại hoàng, đan bì như bài đại hoàng mẫu đan bì thang.

Ngoài ra còn có thể điều trị ho suyễn thường dùng cùng với hạnh nhân.

Liều dùng: 5 – 10g.

Chú ý: cấm dùng khi phụ nữ có thai. Khi dùng quá liều có thể xuất hiện đau đầu, hoa mắt, hồi hộp, suy hô hấp và tử vong.

Tác dụng dược lý: co thắt tử cung, kháng ngưng kết, cải thiện tình trạng huyết ứ, tăng tuần hoàn não, trấn tĩnh, nhuận trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*