Bệnh lãng tai ở người già: nhận biết và điều trị?

Bệnh lãng tai ở người già là một bệnh phổ biến, nó gây ra ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí khiến người bệnh chán nản, phát bệnh. Chính vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là việc làm vô cùng cần thiết để cải thiện sức nghe cho người bệnh cũng như không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bệnh lãng tai ở người già là một bệnh phổ biến, nó gây ra ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí khiến người bệnh chán nản, phát bệnh. Chính vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là việc làm vô cùng cần thiết để cải thiện sức nghe cho người bệnh cũng như không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Biểu hiện lãng tai ở người già

Theo nhiều khảo sát cho thấy, cứ 3 người già lại có 1 người bị lãng tai trong độ tuổi 65, còn trong độ tuổi 75 thì có đến một nửa bị lãng tai. Bệnh thường có các biểu hiện sau đây:

  • Hoàn toàn không nghe được gì hoặc nghe được loáng thoáng từ, câu đứt quãng ở những nơi đông người.
  • Khó khăn khi nghe người xung quanh nói chuyện với mình, chỉ nghe được những từ ngữ ở âm sắc cao.
  • Không nghe rõ âm thanh phát ra từ tivi, điện thoại.
  • Thường nói to với người đang nói chuyện với mình và yêu cầu họ lặp lại câu vừa nói.
  • Luôn phải ghé sát tai lại để nghe hoặc phải nhìn khẩu hình miệng để đoán những gì đó nói.

Bệnh lãng tai ở người già nhận biết và điều trị như thế nào?

Những người trên 65 tuổi thường dễ mắc chứng lãng tai do quá trình lão hóa.

Nguyên nhân gây bệnh lãng tai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lãng tai ở người già đó là kết quả của sự tích tụ ráy tai, làm tắc nghẽn, ngăn chặn sự truyền dẫn sóng âm thanh, giảm sức nghe trong ống tai. Tuổi cao dẫn đến da ống tai ngoài bị teo lại, màng nhĩ bị dày đục, mất bóng và xuất hiện các mảng xơ nhĩ. Trong khi đó, chuỗi xương con ở trong tai giữa bị xốp, calci hóa các khớp khiến âm thanh bị giảm. Bên cạnh đó, các dây thần kinh thính giác cùng các mạch máu nuôi dưỡng tai cũng bị thoái hóa khiến âm thanh đi qua bị kẹt lại âm thanh truyền đến não khó khăn nhỏ hơn.

Quá trình lão hóa kèm theo sự tiếp xúc với tiếng ồn ở tần suất cao thường xuyên dẫn đến sự hao mòn ở các sợi lông và các tế bào thần kinh trong ốc tai từ đó tạo thói quen khi nghe những âm thanh tần suất thấp thì khó nghe, không nghe được.

Khi các sợi lông trong tai hay các tế bào thần kinh trong ốc tai bị hỏng, mất, thì tín hiệu âm thanh truyền đến không hiệu quả, khiến tiếng ồn dù to cũng bị bóp nghẹt lại gây khó khăn cho quá trình nghe, suy giảm thính lực.
Bệnh lãng tai ở người già nhận biết và điều trị như thế nào?

 

Điều trị bệnh lãng tai ở người già

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu để tìm ra giải pháp giúp điều trị bệnh lãng tai tuy nhiên kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế nhất định.

Dụng cụ hỗ trợ

Trong đó các dụng cụ hỗ trợ bảo vệ tai khỏi tiếng ồn được sử dụng nhiều là bịt tai hay ốp tai. Còn những người bị lãng tai, giảm thính lực thì sử dụng máy trợ thính đang là phương pháp hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Máy trợ thính trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kiểu dáng, tùy vào sở thích và tài chính của mỗi người. Tuy nhiên có điều đáng lưu ý đó khi vệ sinh không đúng cách có thể gây hỏng hóc, tốn kém tiền bạc.

Bệnh lãng tai ở người già nhận biết và điều trị như thế nào?

Đông y trị lãng tai

Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể áp dụng bài thuốc Đông y để điều trị bệnh lãng tai.

Trong đó bài thuốc từ cây cối xay bởi theo Đông y, cây cối xay có vị ngọt, tính bình giúp hoạt huyết, trị các bệnh về tai như ù tai, điếc, giảm thính lực, lãng tai…

Người bệnh có thể sử dụng câu hoặc quả cối xay tươi 60g (khô 30g) nấu canh với thịt lợn nạc dùng hàng ngày cùng cơm sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể kết hợp cây cối xay với một số vị thuốc khác như: đan sâm, cẩu tích, câu kỷ tử, cốt toái bổ… để tăng cường hiệu quả trị các bệnh về tai.

Bệnh lãng tai ở người già rất phổ biến nhưng không được coi thường. Khi mắc bệnh cần đến bệnh viện để khám từ đó có biện pháp điều trị thích hợp để cải thiện khả năng nghe, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*