8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm trị nước ăn chân

Nước ăn chân là tên gọi dân dã của bệnh nấm kẽ chân. Bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ kéo dài hoặc bệnh nghề nghiệp của nông dân vùng chiêm chũng, chài lưới… do thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, nước bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào da ở các kẽ ngón tay, chân gây nên bệnh.

8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm trị nước ăn chân - Ảnh 1.

Biểu hiện của bệnh nước ăn chân.

Triệu chứng thường gặp như: Các khe kẽ tay, chân bị nứt da, loét, chợt, nền vết loét có màu trắng nhợt hoặc đỏ, gây ngứa rát; các chất dịch mụn bị vỡ ra nhớt, có mùi khó chịu ảnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày…

Dưới đây là 8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm và khá hiệu quả trong điều trị căn bệnh này.
8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm trị nước ăn chân - Ảnh 3.

Lá trầu không.

Bài 1: Lấy một nắm lá trầu không đun sôi 10 phút, để nguội, cho một cục phèn chua khoảng 10g, đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón tay chân bị loét ngứa, thấm khô. Ngày làm 2 đến 3 lần, đến khi khỏi.

Bài 2: Dùng một nắm búp ổi to, rửa sạch để ráo nước, cho một ít muối ăn vào giã nhỏ, rồi đắp vào chỗ kẽ tay chân bị nấm 60 phút, sau đó rửa sạch, thấm khô, làm đến khi khỏi.

Bài 3: Lá kim ngân 1 nắm to, thêm chút muối ăn, sắc đặc với nước rồi ngâm rửa tay chân bị nấm. Mỗi ngày làm từ 2-3 lần, đến khi khỏi.

Bài 4: Rau sam tươi (thân và lá), khoảng 50-100g, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Mỗi ngày làm 2 đến 3 lần, đến khi khỏi.

8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm trị nước ăn chân - Ảnh 4.

Búp ổi.

 Bài 5: Lấy cây cóc mẳn phần trên mặt đất 50g, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm và lấy bã thuốc đắp vào các kẽ chân băng lại. Mỗi ngày làm 1 đến 2 lần đến khi khỏi.

Bài 6: Lá chè xanh và lá phèn đen, mỗi thứ 30g, nấu nước đặc, ngâm rửa tay chân trong 10-20 phút. Rồi lấy búp ổi, lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào những kẽ tay chân bị nấm, làm đến khi khỏi.

Bài 7: Lấy lá mướp 30g rửa sạch, để ráo và cho thêm một chút muối ăn đem giã nát đắp vào vùng kẽ chân tay bị nấm và dùng vải băng bó lại. Để trong 1 -2 giờ. Ngày làm 2 lần, đến khi khỏi.

8 bài thuốc nam đơn giản, dễ kiếm trị nước ăn chân - Ảnh 5.

Lá kim ngân.

Bài 8: Dùng phèn đen 30g, lá chè xanh 30g. Đun khoảng 15 phút, dùng nước này ngâm tay chân bị nấm khoảng 20 phút, lấy khăn lau sạch. Dùng lá lốt 30g, lá bàng 30g cho thêm ít muối ăn, đem giã nát và đắp vào các khe kẽ bị nấm, để khoảng 60 phút thì rửa lại với nước đun như trên, thấm khô, ngày làm 02 lầnđến khi khỏi.

Lưu ý: Sau khi lội nước bẩn phải rửa chân kỹ bằng nước sạch, rồi lau khô bằng khăn sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân, không để bẩn và ẩm ướt. Không dùng móng tay gãi ngứa vì có thể làm xây xước tại chỗ, dễ nhiễm khuẩn. Nếu bị biến chứng, bội nhiễm với biểu hiện kẽ chân lở loét, nóng, đỏ, kéo hạch, sốt, khe kẽ tay chân có mủ… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị những biến chứng kịp thời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*