5 Điều cần lưu ý khi chăm sóc phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh

luu-y-de-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-benh-tai-bien

Tai biến mạch máu não là bệnh lý rất nghiêm trọng với nguy cơ tử vong rất cao và là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu. Người bệnh sau tai biến phải chịu nhiều di chứng do khiếm khuyết thần kinh làm họ sống lệ thuộc một phần hoặc toàn phần vào người thân. Việc phục hồi chức năng sau tai biến, chăm sóc tốt rất sẽ giúp người bệnh sớm hồi phục, có thể tự đi lại được, tự phục vụ được mình…

5 Điều cần lưu ý khi chăm sóc phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh

Việc phục hồi chức năng sau tai biến cho bệnh nhân cần nhiều thời gian cũng như sự kiên trì của bệnh nhân và người nhà. Bên cạnh việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh tai biến cũng cần duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ để sớm hồi phục sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý để quá trình phục hồi chức năng của người bệnh tai biến được diễn ra tốt nhất nhé!

luu-y-de-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-benh-tai-bien

Nếu có điều kiện, bạn hãy tham khảo các trung tâm phục hồi chức năng sau tai biến. Do sức khỏe còn yếu và nhiều người có thể bị liệt tay hoặc liệt nửa người nên việc thực hành các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến là rất cần thiết. Sức khỏe của người mắc sẽ được cải thiện theo các giai đoạn phục hồi chức năng tai biến. Hãy ghi nhớ 5 điều sau đây và thực hiện đúng để quá trình phục hồi sức khỏe mang lại hiệu quả cao.

1. Tập các động tác từ đơn giản đến phức tạp

Bạn cần lưu ý nguyên tắc phục hồi chức năng cho người bệnh liệt nửa người: Lúc này, người bị tai biến chưa thể có khả năng vậ động nhiều. Do vậy trước tiên, hãy để họ được thực hành bài tập về cảm giác, vận động một bên chân, tay không bị liệt, từ đó sẽ kích thích lại các giác quan. Khi chức năng vận  động đã khá hơn, hãy cho người bị tai biến tập những động tác như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cõ, nặng nhẹ khác nhau.

2. Cải thiện chức năng ngôn ngữ

Bài thực hành về lời nói giúp người bị tai biến hiểu và có thể trò chuyện cùng người thân. Hãy để người bị tai biến thực hiện các bài tập phát âm. Người nhà cần giao tiếp với người bị tai biến thường xuyên để giúp họ lấy lại kỹ năng ngôn ngữ. Từ đó cũng giúp khôi phục trí nhớ và cải thiện nhận thức sau cơn tai biến.

3. Vật lý trị liệu

luu-y-de-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-benh-tai-bien

Nếu có điều kiện, hãy đưa người bị tai biến đến cơ sở phục hồi chức năng hoặc thực hành các bài tập tại nhà như bài tập kỹ năng vận động, bài tập dồn trọng tâm, bài tập mở rộng phạm vi chuyển động đẻ họ học lại kỹ năng phối hợp.

4. Chế độ dinh dưỡng

– Người bị tai biến nên ăn hoa quả chứa nhiều kali, vitamin C.

– Ưu tiên các loại rau, củ chứa nhiều chất xơ, nhất là các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bó xôi,… giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tuần hoàn.

– Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là đậu nành.

– Người bị tai biến nên ăn chất béo có trong dầu thực vật và một só thực phẩm như dầu đậu nành, dầu cá (cá thu), dầu vừng,… rất tố trong việc tránh bị đông máu.

– Người bị tai biến cần giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày, tốt nhất nên ăn nhạt.

– Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể hấp thu được thức ăn.

– Đồ ăn của người bị tai biến nên ở dạng lỏng như cháo, súp vi sức khỏe họ còn yếu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*