Chuyên gia nói gì về phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19?

Chuyên gia nói gì về phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

Mới đây, sau khi tiêm vaccine COVID-19 về, bà Nguyễn Thị Đào thấy có dấu hiệu nổi hạch. Bà đã rất lo lắng vì thấy đa phần mọi người đi tiêm về chỉ hay bị sốt, đau đầu, đau chỗ tiêm…

Trao đổi với PV về điều này, BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia dịch tễ, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, sau khi cơ thể được tiêm vaccine vào thì hệ thống miễn dịch tự động kích hoạt phát hiện “kẻ xâm nhập” từ bên ngoài là vaccine. Các tế bào bạch cầy ngay lập tức tràn đến bịt chặt vị trí tiêm, gây triệu chứng như đau nhức, ớn lạnh… Các tác dụng phụ gặp phải sau tiêm này là bình thường cho thấy cơ thể đang phản ứng, xây dựng hàng rào bảo vệ chống lại COVID-19.

Thực tế cũng cho thấy rằng thời gian vừa qua sau tiêm vaccine COVID-19, mỗi cá thể có những phản ứng khác nhau. Có người có biểu hiện sốt, có người lại đau đầu, có người lại không thấy khỏe bình thường. Trong đó, có những người lại có biểu hiện nổi hạch ở nách, dưới cánh tay hoặc sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn hay dưới cánh tay. Khi huy động miễn dịch để tạo ra kháng thể thì có một số người huy động mạnh thì tạo ra hạch là biểu hiện bình thường. Mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì biểu hiện này.

Chuyên gia cũng cho hay, thời gian nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tồn tại trên cơ thể trung bình vài ngày sẽ hết. Việc lo lắng thái quá mà đòi đi sinh thiết với các hạch bạch huyết bị sưng sau khi vừa tiêm vaccine là điều không cần thiết. Trừ khi hạch sưng kéo dài hay có vấn đề sức khỏe khác, mọi người nên đi kiểm tra.

“Tốt nhất mọi người không nên đọc tin tức lung tung về vaccine trước khi tiêm làm gì. Các tác dụng ngoại ý nghiêm trọng là hiếm gặp. Những lợi ích mà vaccine mang lại cho cộng đồng nhiều hơn so với tác dụng ngoại ý. Việc lo lắng thái quá với những tác dụng phụ làm chần chừ việc tiêm vaccine phòng bệnh. Những người có bệnh nền ổn định càng nên tiêm sớm vaccine phòng COVID-19 vì khi mắc càng dễ biến chứng nặng” – BS Khanh khuyên.

Chuyên gia nói gì về phản ứng nổi hạch sau tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

Chuyên gia cho biết phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 là bình thường. Ảnh TL

Quyết định 3588 của Bộ Y tế có hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, người được tiêm vaccine cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện khi có 1 trong 8 dấu hiệu sau:

– Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

– Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

– Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

– Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

– Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

– Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

– Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

– Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*